Ngày 08/12/2020, ubnd tỉnh Hà Tỉnh đã có quyết định công nhận làng nghề truyền thống nghề nề Đình Hoè, xã Đỉnh Bàn . Để tiếp tục phát triển nghề truyền thống, ngay sau khi được công nhận, UBND xã Đỉnh Bàn đã tổ chức chỉ đạo thành lập Hợp tác xã nghề nề Đình Hoè, đến ngày 06/5/2022, UBND huyện Thạch Hà đã cấp Giấy chứng nhận công nhận đăng ký hoạt động của HTX nghề nề Đình Hoè. Ông Trương Văn Nghiêm là Giám đốc Hợp tác xã với hơn 30 thành viên.
Đình Hoè lè tên địa danh làng, xã từ ngày xưa của Đỉnh Bàn, nay thuộc địa phận thôn Tây Sơn và Vĩnh Sơn xã Đỉnh Bàn. Từ xưa nghề thợ nề xây dựng của Đình Hoè đã nức tiếng gần xa bởi những đôi bàn tay thợ tài hoa- “những bàn tay tạc rồng, đắp phượng”, đã tạo nên thương hiệu riêng của mình. Ngày nay, tiếp nối nghề truyền thống của cha ông, các thế hệ đã gìn giữ lưu truyền và trở thành một ngành nghề kinh tế giải quyết công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động và cho thu nhập khá cao và ổn định, đặc biệt là trong những năm gần đây.
Hợp tác xã nghề nề Đình Hoè bây giờ không chỉ bó buộc trong làng Đình Hoè xưa mà còn mở rộng ra trên địa bàn toàn xã, với mong muốn gìn giữ và phát huy tốt hơn nữa thương hiệu nghề nề làng Đình Hoè, biến nó thành một thương hiệu người thợ xây dựng xã Đỉnh Bàn và tham gia phát triển kinh tế xã hội.
Như vậy, cho đến nay xã Đỉnh Bàn đã có 2 làng nghề truyền thống được Hiệp hội Làng nghề truyền thống Việt Nam và ubnd tỉnh công nhận, đó là: Làng Trầu Văn Sơn và Nghề nề Đình Hoè.

BBT


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Bản đồ hành chính
 Liên kết website
Thống kê: 191.817
Online: 16