(Baohatinh.vn) - Sáng nay (26/3), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đã tổ chức ra mắt phòng xét nghiệm sinh học phân tử chẩn đoán bệnh truyền nhiễm và Covid-19 bằng kỹ thuật Realtime PCR.

 

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Hà Văn Hùng tham dự.

Hà Tĩnh ra mắt phòng xét nghiệm chẩn đoán Covid-19

Được sự cho phép của Bộ Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đã triển khai các bước để thành lập phòng xét nghiệm sinh học phân tử chẩn đoán bệnh truyền nhiễm và Covid-19 bằng kỹ thuật Realtime PCR.

Hà Tĩnh ra mắt phòng xét nghiệm chẩn đoán Covid-19Giám đốc CDC Hà Tĩnh Nguyễn Lương Tâm: Dự kiến Hà Tĩnh thực hiện lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng khoảng 10.970 mẫu.

7 cán bộ đã được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tập huấn tại chỗ và cấp chứng chỉ đào tạo, 3 cán bộ được Viện Y học dự phòng Quân đội tập huấn xét nghiệm nhanh Covid-19 trên sinh phẩm Hàn Quốc. Phòng xét nghiệm cấp II có hệ thống áp lực âm cũng được nâng cấp, đảm bảo an toàn cao nhất khi xét nghiệm; dự trù trang thiết bị, hóa chất, sinh phẩm.

Hà Tĩnh ra mắt phòng xét nghiệm chẩn đoán Covid-19Lãnh đạo tỉnh kiểm tra phòng xét nghiệm

Tiến hành lắp đặt 1 máy tách chiết tự động 12 mẫu/lần, chạy trên máy Realtime Rotogen – sẵn có của đơn vị, công suất 24 mẫu/ngày.

CDC Hà Tĩnh cũng được Bộ Y tế và Công ty Việt Á hỗ trợ cho mượn 1 máy Realtime PCR 96 giếng, giúp cho việc xét nghiệm gối đầu mẫu tăng công suất nếu tách chiết tự động 48 mẫu/ngày.

Dự kiến, Hà Tĩnh thực hiện lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng khoảng 10.970 mẫu.

Hà Tĩnh ra mắt phòng xét nghiệm chẩn đoán Covid-19Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn đề nghị CDC Hà Tĩnh dồn sức cao, bố trí đầy đủ nhân lực để vận hành hiệu quả các thiết bị

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn hoan nghênh việc CDC Hà Tĩnh ra mắt phòng xét nghiệm. Đây là thông tin nhận được sự quan tâm rất lớn của người dân và hết sức quan trọng đối với công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Đây là sự cố gắng lớn của CDC Hà Tĩnh, của Sở Y tế, của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh và sự quan tâm của Bộ Y tế dành cho Hà Tĩnh khi mà dịch đang rất tiềm ẩn.

Hiện nay, trong các khu cách ly đang có khoảng 4.300 người và trong những ngày tới sẽ tiếp tục gia tăng, do số lượng người Hà Tĩnh về từ các nước Lào, Thái Lan và các tỉnh khác ngày một đông. Chính vì vậy việc lấy mẫu, sàng lọc là hết sức cần thiết, quan trọng cho công tác phòng dịch.

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị ngành y tế, CDC Hà Tĩnh dồn sức cao, bố trí đầy đủ nhân lực để thực hiện kế hoạch này; vận hành hiệu quả các thiết bị để có kết quả nhanh nhất phục vụ công tác chỉ đạo phòng chống, đẩy lùi dịch.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Bí thư Tỉnh ủy kêu gọi toàn Đảng, toàn dân và toàn quân tỉnh nhà không một ai đứng ngoài cuộc, triển khai đồng bộ, khẩn trương các giải pháp ngay từ đầu của dịch.

Báo Hà tĩnh


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Bản đồ hành chính
 Liên kết website
Thống kê: 191.874
Online: 17